Trẻ em nên ngồi ở đâu khi đi máy bay?

Ghế cạnh cửa sổ sẽ giúp trẻ phân tâm, mải nhìn ngắm bầu trời và do đó, chúng sẽ ngồi yên hơn các vị trí khác.

Đưa trẻ đi máy bay luôn là một vấn đề khiến người lớn đau đầu. Nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn với câu hỏi: liệu để trẻ ngồi trong lòng mình khi đi máy bay có an toàn?

Làm gì khi chúng khóc, làm sao để chúng ngoan ngoãn suốt chuyến bay... là những câu hỏi mà cha mẹ luôn quan tâm. Ảnh: Alamy

Làm gì khi chúng khóc, làm sao để chúng ngoan ngoãn suốt chuyến bay… là những câu hỏi mà cha mẹ luôn quan tâm. Ảnh: Alamy

Theo lời khuyên từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA), cha mẹ nên để trẻ em ngồi trên đùi trong suốt chuyến bay, với điều kiện chúng dưới hai tuổi. Với những trường hợp này, phụ huynh sẽ được tiếp viên phát thêm dây an toàn phụ, để bạn có thể thắt cho trẻ nhỏ. Bạn nên thắt dây trong suốt chuyến bay, trừ khi đi vệ sinh để đảm bảo an toàn nhất.

Cha mẹ nên liên hệ với hãng bay để thông báo đi cùng trẻ em, nhằm đạt thỏa thuận về việc cung cấp các thiết bị an toàn, ưu tiên cho hành khách nhí. Nhiều hãng bay sẽ phát thêm dây an toàn phụ, nhưng cũng có hãng sẽ cung cấp ghế ngồi giống như ghế dùng cho trẻ nhỏ trên ôtô hoặc nôi.

Nếu trẻ lớn hơn hai tuổi, các hãng bay sẽ yêu cầu cha mẹ mua ghế riêng. Bởi ở độ tuổi này chúng đã lớn và có thể bị thương nếu ngồi trong lòng cha mẹ khi máy bay gặp sự cố. Một số hãng cũng cung cấp một loại dây an toàn đặc biệt để giữ trẻ. Thường các hãng cũng cho phép cha mẹ mang ghế ngồi riêng cho trẻ trên ôtô lên máy bay – miễn là ghế không rộng quá 45 cm, lắp vừa ghế máy bay, ở vị trí gần cửa sổ.

Trẻ dưới hai tuổi vẫn an toàn khi ngồi trên lòng cha mẹ. Ảnh: Sun

Trẻ dưới hai tuổi vẫn an toàn khi ngồi trên lòng cha mẹ. Ảnh: Irina Schmidt/Adobe

Rebecca Love, người đã làm việc cho Virgin Atlantic trong 8 năm, cũng tiết lộ về vị trí ghế ngồi tốt nhất cho trẻ nhỏ tại khoang phổ thông là dãy ghế trên cùng, đối diện vách ngăn. Vị trí này đủ rộng để có thể đặt nôi em bé và vách ngăn. Ngoài ra, hai vị trí còn lại là gần nhà vệ sinh và cạnh cửa sổ. Ở hai vị trí đầu tiên, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, chúng có thể di chuyển xung quanh mà không làm phiền người khác, hoặc ngủ ngon hơn. Ghế cạnh cửa sổ sẽ giúp trẻ phân tâm, mải nhìn ngắm bầu trời và do đó, chúng sẽ ngồi yên hơn các vị trí khác.

Những gia đình có nhiều con cái và lũ trẻ thường gây ồn ào, nên tránh đặt các chuyến bay buổi đêm. Vì thời gian này, phần lớn hành khách đều cần không gian yên tĩnh, nghỉ ngơi.

Anh Minh tổng hợp

Bạn sắp sửa đi du lịch, ghé ngay www.zongvietnam.com để mua Đồ du lịch – Phụ kiện du lịch chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook