Tour du lịch ‘Cái bang’ giá 1.000 USD ở Hà Giang

HÀ GIANG – Từng là một “cái bang”, anh Giáp Văn Hải tự thiết kế tour Hà Giang giá 1.000 USD cho hành trình 5 ngày 4 đêm với nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Giáp Văn Hải được biết đến với biệt danh “Hải thổ địa”, “Hải ma xó” đã ấp ủ khát vọng làm du lịch cộng đồng hàng chục năm nay. Anh kể, trước khi đến Hà Giang lập nghiệp, anh từng là một “cái bang”, rong ruổi khắp Việt Nam, vừa đi vừa làm việc. Hải đã phải trải qua một hành trình dài để tìm được cái duyên thực sự với mình là làm du lịch.

Cảnh sắc Hà Giang là một yếu tố khiến Hải muốn gắn bó với nơi đây.

Ngoài ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Giáp Văn Hải còn yêu mến Hà Giang vì là vùng đất hội tụ những bản sắc văn hoá dân tộc lâu đời. Ảnh: NVCC

Hành khất để cảm nhận sâu hơn về Hà Giang

Hải chia sẻ, du lịch bây giờ không chỉ đơn giản là check-in ngắm những cảnh đẹp, mà ngày càng hướng đến trải nghiệm sâu sắc hơn. Một số khách muốn được “mất tích”, “được sống” vài ngày, tìm lại một linh hồn nguyên sơ của mình đã bị lãng quên bấy lâu.

“Tôi nghĩ, mỗi tour du lịch phải được ‘may đo’ vừa vặn cho từng người. Đơn giản vì mỗi cá nhân có những nhu cầu riêng, mỗi du khách là một hành trình không ai giống ai”, anh Hải cho hay.

Đi nhiều nơi, nhưng Hải nhận xét Hà Giang là nơi luôn mới mẻ, kể cả với những du khách ưa thích xê dịch, vì mỗi mùa tới xứ sở đá này là một màu sắc khác nhau. Hà Giang không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, mà còn là vùng đất hội tụ những bản sắc văn hoá dân tộc lâu đời. Suốt gần một năm lang thang đi dọc dải đất chữ S, anh thấy người tốt có mặt ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là khi đến với Hà Giang, anh cảm nhận được rõ ràng nhất tâm hồn của con người nơi đây.

Chàng trai này chia sẻ thứ mà anh phải làm trên đường là học cách nhận sự giúp đỡ của người khác. Đó là lúc anh cảm nhận rõ nhất đâu là lòng tốt một cách tự nhiên, không vụ lợi. Chính vì điều này đã thôi thúc anh lên ý tưởng thiết kế tour hành khất Hà Giang với giá 1000 USD cho 5 ngày 4 đêm.

“Hành khất giúp mỗi người được rằng ở nơi ấy cuộc sống yên bình, bình dị và hiếu khách đến cỡ nào. Đây là cũng là cách giúp du khách một phần nào đó thấu hiểu cuộc sống nơi họ đến hạnh phúc ra sao, tại sao lại có những phong tục tập quán như thế”, Hải nói.

Tour không lịch trình

“1.000 USD để thử qua những điều chưa từng thử, để đắm chìm trong một vùng văn hoá thú vị là một trải nghiệm đáng giá”, anh Quốc Trưởng, một người sống ở Đài Loan nhiều năm, vừa trải nghiệm tour du lịch hành khất 1.000 USD kể lại.

Anh Trưởng là một trong những du khách đã theo dõi blog của Hải từ nhiều năm trước và có hẹn khi quay trở về Việt Nam nhất định sẽ đi cùng với chàng trai này một chuyến ở Hà Giang. Với một tâm hồn nguyên sơ về Hà Giang cũng như muốn chạm vào mảnh đất này một cách gần gũi nhất, anh Trưởng đã đề nghị với Hải rằng không cần lịch trình cụ thể, chỉ việc đi theo tiếng gọi của con tim, được lang thang thích đâu dừng đó, đói đâu ăn đó và mệt đâu ngủ đấy trong khoảng 5 ngày.

Trước khi khởi hành tour, vị khách này đã được nghe Hải trò chuyện và giới thiệu tổng quan về những nét hay và đẹp của Hà Giang, để từ đó lựa chọn ra điểm đến đầu tiên dừng chân. Điểm đầu tiên anh chọn là Phó Bảng – một thị trấn mệnh danh “ngủ quên hàng trăm năm” – nơi người Hoa sinh sống.

“Do sinh sống ở Đài Loan nhiều năm nên tôi cũng muốn đến đây để trải nghiệm nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Khi đến Hà Giang, tôi ấn tượng bởi sự mộc mạc, bình yên của vùng đất này. Đó là những bản làng quần cư cũ kỹ với tường đất và cột kèo bằng gỗ láng bóng màu thời gian, mái ngói âm dương xám màu sương gió, giấy bản trước mỗi khung cửa gỗ nhạt phai rồi lại mới khi xuân về”, anh Trưởng nói.

Một gia đình người Hoa ở Hà Giang đãi Hải và anh Trường bữa cơm tối với nhiều món ngon truyền thống.

Một gia đình người Hoa ở Hà Giang đãi Hải và anh Trường bữa cơm tối với nhiều món ngon truyền thống. Ảnh: NVCC

Đến Hà Giang, Hải đã dắt anh Trưởng vào một nhà người Hoa. Hải kể, sau những lời chào hỏi, anh Trưởng rất ngạc nhiên với lời mời ngủ lại từ chủ nhà. Để đáp lại sự nhiệt tình, mến khách của gia chủ, cả hai đã nhận lời ở lại và ăn tối tại đây với những món ngon truyền thống như khau nhục, bánh đá, đậu xị. Bên những câu chuyện ấm áp, nỗi niềm của kẻ tha hương lâu ngày như anh Trưởng cũng như vơi dần đi.

Tiếp đến, Hải đã đưa vị khách này đến Mao Xúa Tủng, Sủng Là, Đồng Văn – là một bản làng của người Mông. Những điểm đến này gây ấn tượng nhờ có nhiều nếp nhà đất vàng óng, quanh bờ rào đá từng bông hoa đào, hoa mận đang bừng nở cùng những trải nghiệm thú vị, gần gũi với đời sống người dân.

Tham gia tour hành khất, du khách còn có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Tham gia tour hành khất, du khách còn có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Ảnh: NVCC

1.000 USD được chuyển vào quỹ du lịch cộng đồng

Ngoài 1.000 USD phải trả cho tour này thì những chi phí hành khất trong tour, hành khách sẽ phải tự chi trả. Hải nói sẽ dùng toàn bộ số tiền 1.000 USD mỗi chuyến đi như thế này để đưa vào quỹ du lịch cộng đồng do chính anh lập ra. Anh mong muốn thực hiện dự định hỗ trợ, đồng hành với đồng bào xây dựng 100 homestay đúng nghĩa cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Hải dự kiến sẽ tổ chức 100 tour như thế này trong năm nay và 2023. Tổng số tiền thu được sẽ góp vào quỹ và dùng để tài trợ hạ tầng cơ bản, cho một số gia đình đồng bào có khả năng phát triển làm dịch vụ homestay, tại những nơi mà anh từng hành khất. “Một bông lúa chín chẳng nên mùa vàng. Tuy rằng đối với cộng đồng, 100.000 USD là số tiền không thấm tháp vào đâu, nhưng tôi tin mỗi người có ý thức trở thành một bông lúa chín, cả cộng đồng sẽ là cánh đồng vàng”, Hải chia sẻ.

Tham gia tour hành khất, du khách còn có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Tham gia tour hành khất, du khách còn có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Ảnh: NVCC

Hiện Hải vẫn tiếp tục hướng dẫn bà con những kỹ năng làm du lịch, tích cực quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Hà Giang trên mạng xã hội, mời gọi nhiều du khách đến nơi này. Với anh, làm du lịch chuyên nghiệp sẽ là sinh kế lâu dài cho bà con cũng như giúp họ gìn giữ được bản sắc văn hóa của cộng đồng.

“Có rất nhiều cách kiếm tiền nhưng với tour đặc biệt này, tôi muốn dành cho Hà Giang toàn bộ công sức tâm huyết cũng như lời cảm ơn chân tình nhất với mảnh đất địa đầu Tổ quốc”, chàng trai 9x nói.

Thư Kỳ

Bạn sắp sửa đi du lịch, ghé ngay www.zongvietnam.com để mua Đồ du lịch – Phụ kiện du lịch chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook