Phút cuối phi công Trung Quốc cứu máy bay bất thành

Phút cuối phi công Trung Quốc cứu máy bay bất thành

Dữ liệu giám sát cho thấy sau khi MU5735 lao xuống gần như thẳng đứng, phi công cố lấy lại độ cao trong những giây cuối cùng nhưng không thành công.

Dữ liệu do FlightRadar24, dịch vụ giám sát không lưu có trụ sở tại Thụy Điển, công bố ngày 22/3 phần nào mô tả nỗ lực giành lại quyền kiểm soát máy bay của phi công trên chuyến bay MU5735 thuộc hãng China Eastern Airlines gặp nạn hôm 21/3.

Dữ liệu mà FlightRadar24 thu được cho thấy chuyến bay MU5735 chở 132 người bắt đầu chúi mũi và giảm độ cao đột ngột lúc 14h20p43, khi đang bay hành trình ở độ cao gần 8.800 m. Máy bay lao xuống với phương gần như thẳng đứng ở tốc độ 560 km/h.

Chuyên gia hàng không người Anh Sally Gethin cho rằng khi máy bay lao xuống với phương thẳng đứng như vậy, lực G quá lớn sẽ khiến máu dồn lên não, khiến phi công có thể bất tỉnh trong thời gian ngắn.

Sau 20 giây, tốc độ rơi của máy bay bắt đầu chậm lại. Đà giảm tốc độ này được duy trì trong 45 giây tiếp theo, tới khi MU5735 bắt đầu bay bằng ở độ cao 2.263 m rồi tiếp tục lấy lại độ cao.

Những giây cuối của chuyến bay MU5735. Đồ họa: FlightRadar24

Những giây cuối của chuyến bay MU5735. Đồ họa: FlightRadar24

Gethin nhận định đây có thể là thời điểm một hoặc cả hai phi công tỉnh lại và nỗ lực trong tuyệt vọng để cứu máy bay. Trong 15 giây tiếp theo, họ đã đưa được máy bay lên độ cao 2.621 m.

Tuy nhiên, nỗ lực của phi công đã không thành công, khi máy bay tiếp tục lao xuống lần hai. 30 giây sau, phi cơ lao xuống khu vực rừng núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Dữ liệu cuối cùng máy bay gửi đi lúc 2h22p35, ở độ cao 983 m.

Hiện chưa rõ danh tính cũng như số giờ bay của cơ trưởng và cơ phó trên máy bay. Giới chức Trung Quốc cũng chưa đưa ra nhận định nào về nguyên nhân tai nạn.

Video trên mạng xã hội Trung Quốc quay từ camera an ninh của một trung tâm khai thác mỏ cho thấy máy bay lao xuống đất với phương gần như thẳng đứng, sau đó đám cháy lớn bùng lên tại khu vực rừng núi huyện Đằng hôm 21/3.

Giới chức Trung Quốc đã nỗ lực tìm kiếm trong hai ngày qua, nhưng chưa tìm thấy nạn nhân nào sống sót, trong khi chiếc Boeing 737-800 vỡ tan thành nhiều mảnh nhỏ. Lực lượng cứu nạn cũng chưa tìm thấy hộp đen máy bay.

FlightRadar24 cho hay dữ liệu của họ được thu trực tiếp từ máy tính của máy bay và có thể có sai số tùy thuộc vào cảm biến của phi cơ. Cơ quan này cho biết họ thu thập dữ liệu cơ sở từ máy bay mỗi giây hai lần.

Flightradar24 là công cụ theo dõi chuyến bay miễn phí được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Công cụ này sử dụng dữ liệu từ các hệ thống định vị gồm ADS-B, MLAT và radar, cùng dữ liệu về lịch trình bay, tình trạng chuyến bay do các hãng hàng không hoặc sân bay cung cấp. Các dữ liệu này được tổng hợp để tạo ra một vị trí duy nhất cho máy bay và hiển thị trên ứng dụng.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Bạn sắp sửa đi du lịch, ghé ngay www.zongvietnam.com để mua Đồ du lịch – Phụ kiện du lịch chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook